Trang chủ » Bí quyết của đàn bà hạnh phúc

Bí quyết của đàn bà hạnh phúc

Trong quá trình tư vấn tâm lý cho các bạn có vấn đề về trầm cảm, Mai thường gặp những hoàn cảnh khác nhau, những quan điểm và những vướng mắc khác nhau. Nhưng để tư vấn cho các bạn có những lựa chọn thay đổi tốt nhất cho mình, Mai thường chia sẻ về những điều cốt lõi này, để tùy vào hoàn cảnh của chính mình mà các bạn tự lựa chọn những cách ứng xử cho phù hợp.
Đây cũng chính là những bí quyết mình đã học hỏi và thực hành để luôn được là chính mình, một người phụ nữ tự tin, biết yêu mình sâu sắc, yêu người đúng cách và yêu đời thật hồn nhiên.
Mình xin chia sẻ những điều này, để dù bạn đang trong hoàn cảnh khó khăn thế nào, cũng có thể thực hành từng bước các bài học này, giúp bạn tìm được hạnh phúc viên mãn như mình mong muốn.

– Đầu tiên, hãy bình tĩnh ngồi xuống, tự hỏi mình xem bạn đang thực sự muốn gì? Mục đích cuộc sống của bạn là gì?
Đây thường là câu hỏi lớn mà không dễ dàng gì chúng ta trả lời được ngay. Nhưng cuộc đời là 1 trò chơi với những lựa chọn: Đi đường này hay đi đường kia? Làm việc này hay làm việc kia? Cư xử thế này hay thế kia? Yêu người này hay yêu người kia? Tiếp tục cố gắng hay nên buông bỏ?…
Khi chưa tìm ra mục đích của cuộc đời mình, chưa biết kết nối và lắng nghe nhu cầu thực sự của chính bản thân mình, cho dù là làm theo lựa chọn nào bạn cũng thường còn hoang mang, lo lắng, kì vọng, so sánh, tiếc nối… không yên.
Còn khi đã biết cách tin tưởng và lắng nghe chính mình, biết mục đích cuộc đời mình, cho dù là lựa chọn nào, bạn cũng sẽ như Mai, an nhiên đón nhận để tận hưởng mọi bài học từ lựa chọn của mình.

– Chúng ta thường trầm cảm khi hoang mang, tự ti và thiếu yêu thương, chăm sóc tới bản thân mình.
Nếu đang trong tình trạng trầm cảm, hãy thường xuyên làm bài tập “yêu thương bản thân” mà mình hướng dẫn sau đây. Thường xuyên làm bài tập này sẽ giúp bạn trân trọng, nâng niu và yêu thương vẻ đẹp của chính bản thân mình, biết bao dung chấp nhận những điều còn khiếm khuyết và chuyển hóa nó tốt đẹp hơn. Khi bạn chấp nhận yêu thương chính mình như mình là, bạn đã có hạnh phúc rồi đấy.
? Bài tập như sau: Viết ra giấy để trả lời các câu hỏi:

+ 5 đặc điểm mà Tôi yêu thích nhất trên cơ thể mình? (ví dụ: da mịn, tóc mượt, mông mẩy, chân thon,…)

+ 5 đặc điểm về tính cách mà Tôi tự hào nhất về mình?

+ 5 điều tuyệt vời nhất Tôi đã từng làm được? (nấu 1 món ăn ngon, sinh được 1 đứa con khỏe mạnh, nói tiếng Anh giỏi, Sales có doanh số cao nhất công ty,…)

+ 5 điều Tôi mơ ước (Mục đích cuộc đời tôi): (da đẹp hơn, dáng sexy hơn, có 10 tỉ trong tài khoản, lên chức Quản lý, có cuộc sống hạnh phúc, tâm hồn bình an, tôi luôn khỏe mạnh …)

+ 5 người mà tôi yêu thương nhất (là những người họ sẽ hạnh phúc khi tôi hạnh phúc): nhớ đừng quên ghi tên chính bản thân mình – vì bản thân ta chính là đối tượng cần được ta yêu thương và chăm sóc nhất.

Nếu đang trầm cảm nặng, bạn nên làm bài tập này ít nhất 2 lần/ngày.

– Khi rơi vào trầm cảm, ta rất khó có động lực để tập luyện hay làm đẹp, chăm sóc bản thân. Nhưng hãy coi những việc này như một bài tập mà mình cần hoàn thành để đạt được mục tiêu có cuộc sống tốt hơn. Bạn không nhất thiết phải mua thẻ phòng tập đắt tiền hay phải có Huấn luyện viên riêng. Hãy dành thời gian để chọn xem môn tập nào khiến mình thấy thích thú và dễ chịu khi tập nó mà không cần quá cố gắng. Chỉ 15 – 30 phút đi dạo mỗi ngày, tập 5 – 10 lần các động tác của “suối nguồn tươi trẻ” hay 30 phút tự tập Yoga theo các khóa học online mà chi phí chỉ vài trăm nghìn…là đã quá tuyệt rồi.
Làm đẹp cũng vậy, không cần phải có tiền tới spa mới là làm đẹp, chỉ cần tự chăm sóc đơn giản bằng các nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn như trứng gà, mật ong, trà xanh… là đã đủ khiến bạn thấy yêu đời hơn.

– Trầm cảm là một căn bệnh và chúng ta cần khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần để vượt thoát căn bệnh này. Muốn khỏe về thể chất, ai cũng biết là nên tập luyện thường xuyên và có chế độ ăn uống tốt. Hãy chú ý đến thức ăn của bạn, chú ý đến các loại thuốc bạn đang uống. Các loại thuốc như thuốc giảm cân,…có thể làm nặng hơn tình trạng trầm cảm của bạn.

– Khi đang chán nản hay tuyệt vọng, ta thường có xu hướng trốn vào 1 xó tối, sợ tiếp xúc với người bên ngoài. Sách, những người có kinh nghiệm sống, những người ta tin tưởng, những khóa học tâm lý nơi có các chuyên gia am hiểu thực sự… sẽ là những cứu cánh hỗ trợ cho ta nhanh chóng hơn tìm thấy lại niềm tin ở bản thân mình. Hãy tìm kiếm họ và thường xuyên giữ liên hệ với họ. “Cứ gõ – cửa sẽ mở”. “Người thầy sẽ xuất hiện khi học trò đã sẵn sàng”.

– Chúng ta khổ sở vì cứ luôn luôn muốn thay đổi người khác, kì vọng vào người khác làm cho ta những điều ta muốn.
Như muốn con học giỏi hơn, muốn chồng yêu chiều và tâm lý hơn, muốn mẹ chồng vừa giúp trông con làm việc nhà mà vẫn tôn trọng, yêu thương mình, muốn sếp giao ít việc đi nhưng trả lương nhiều hơn,…
Bản chất của tình yêu là yêu thương vô điều kiện, yêu như ai đó là chính họ, tức là khi họ chưa hoàn hảo theo như ý ta thì ta cũng vẫn yêu thương sự chưa hoàn hảo đó của họ, ta công nhận những điều tốt đẹp của họ và vẫn chấp nhận bao dung cả những điều chưa hoàn hảo.
Đây chính là bài học cuộc đời lớn nhất chúng ta cần học hỏi và làm tốt hơn mỗi ngày
? Hãy nhớ, bản chất của mọi mối quan hệ là:

Bạn chỉ có thể thay đổi chính mình – Bạn không thể thay đổi bất kì ai.

Học cách nói: Mình có lỗi khi…
+ Dám nhìn nhận sai lầm của mình, thay đổi mình là bạn có cơ hội để mối quan hệ tốt hơn. Còn đổ lỗi, còn trách móc, còn than phiền thì bạn không thể cải thiện bất cứ mối quan hệ nào.

+ Và hãy dám rời bỏ mối quan hệ khi không còn cơ hội thay đổi ứng xử của mình trong mối quan hệ đó.

– Đây là “công thức yêu” mình đúc kết, giúp bạn có hạnh phúc thực sự trong mọi mối quan hệ. Dành để bạn yêu chính mình hay bất kì đối tượng nào: người yêu, con cái, chồng/vợ, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, bạn bè hay đồng nghiệp…

? Đó là 1 tiến trình gồm 3 bước: Yêu – Bao dung – Kiên trì
+ Yêu là: yêu thương đối tượng như chính họ là, không yêu cầu – mong muốn – hay áp đặt họ phải thay đổi theo như ta muốn. Nếu họ chưa hoàn mỹ cũng cần chấp nhận họ như bản chất họ vẫn là. Tức là dành cho họ tình yêu vô điều kiện. Thể hiện với họ tình thương vô điều kiện của ta bằng sự hiện diện 100% cả tâm hồn và thể xác, bằng việc ta dành cho họ thời gian, hành động chăm sóc hay vật chất ta có thể trao tặng…
Yêu như chính đối tượng là, là khi mình trao tặng tình cảm 1 cách vô tư, trong sáng, thuần khiết, mà không kỳ vọng hay mong chờ để được nhận lại. Mà không kỳ vọng thì sẽ không phải thất vọng. Khả năng yêu thương của mình tới đâu thì mình trao tặng tới đó, không cần gồng cố, không cần gắng gượng.
+ Bao dung với đối tượng là nhìn nhận, công nhận, động viên, khuyến khích, khen ngợi những điều tốt đẹp ở họ và bao dung cả với những điều chưa đẹp ở họ.
+ Kiên trì cho đối tượng thời gian, cơ hội để thay đổi những điều chưa được như ý và kiên trì lặp đi lặp lại tiến trình: yêu – bao dung – kiên trì.
+ Trong tất cả những đối tượng mà ta cần xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp để có được hạnh phúc viên mãn thì bản thân ta chính là đối tượng quan trọng nhất.
Ta cần dành nhiều thời gian tu tập tiến trình: yêu thương – bao dung – kiên trì với chính ta nhiều nhất.
Chắc bạn đã nhiều lần nghe nói: “hạnh phúc tự tâm”. Bản thân ta với nội lực của mình, với trái tim biết nới rộng yêu thương, chính là chỗ dựa vững chắc và bình an nhất để mình tìm về mỗi khi gặp niềm đau, nỗi khổ.
Khi trái tim chưa đủ lớn để yêu vô điều kiện thì quay lại công thức này để thiếu ở bước nào thì bổ sung ở bước đó.
Nếu mình đã yêu hết khả năng của mình rồi mà không như ý, thì có thể thay đổi/ cách ly/ tránh né đối tượng này.
Cuộc đời là 1 cuộc chơi, chúng ta hoàn toàn có thể sắp xếp, thay đổi kịch bản cho vai diễn của mình. Hãy luôn là người chơi thật thoải mái, thư giãn. Thời điểm nào là thời điểm cần “buông”, chỉ có bạn mới có thể biết rõ nhất. Cầm cốc nước nóng mãi tất phải mỏi tay, không muốn buông thì cũng sẽ phải buông thôi.
+ Nếu như có ai đó khiến bạn đau khổ, gây lầm lỗi với bạn. Hãy đừng đổ lỗi cho họ về cảm xúc tiêu cực của bạn. Nếu bạn có nội lực mạnh mẽ, bạn sẽ không phụ thuộc vào việc đối tượng đối xử tốt với mình thì mình mới vui, đối xử không tốt với mình thì mình buồn. Mà vui buồn là phải do tự bản thân bạn tạo ra.

Nhưng nếu bạn vẫn giận, vẫn buồn, vẫn thấy uất ức mà không thể thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực mình đang có. Hãy bao dung với bản thân, cứ cho mình cơ hội được ôm ấp nỗi đau của mình. Đau khổ cũng là 1 thành phần của cuộc sống giúp ta trưởng thành hơn. Cứ lắng lòng lại, tự hỏi mình, mình đang cần điều gì, mình đang muốn điều gì nhất. Rồi hãy dũng cảm làm điều mình muốn. Cứ kiên trì cho mình thời gian, đừng vội vàng, đừng thúc ép.
Ta đang đau buồn, hãy cứ thưởng thức nỗi buồn, đừng tranh đấu với nó hay đè nén nó. Rồi bạn sẽ thấy, nỗi buồn cũng đẹp chẳng kém niềm vui.
? Nếu có thể thì hãy thiền. Vì một trong rất nhiều lợi ích mà thiền mang đến cho người hành thiền, đó là sự quan sát chính bản thân mình. Nhờ thiền, ta sẽ được quay về với bên trong của mình, lặng im nghỉ ngơi, quan sát để tìm hiểu chính mình. Giúp ta kết nối sâu sắc hơn với linh hồn mình, bồi dưỡng cho ta một nội tâm sâu sắc, một nội lực mạnh mẽ.
– Giống như một đất nước cần vận hành theo luật, một công ty phải có quy định, quy chế. Hãy lập thỏa ước trong các mối quan hệ của bạn, để bạn và đối tác có thể hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhau ngay từ lúc bắt đầu.

Thỏa ước là sự thỏa thuận rõ ràng về những giới hạn, về những nguyên tắc, về những việc nên làm, những việc không nên làm… Vợ chồng trước khi cưới nên có thỏa ước, nguyên tắc cả về sinh hoạt lẫn cảm xúc. Gia đình cũng nên thỏa thuận với nhau về thời khóa biểu và các quy tắc ứng xử.
Những yếu tố của 1 thỏa ước tốt bao gồm:
+ Rõ ràng, ngắn gọn

+ Dễ hiểu, dễ thực hiện

+ Thể hiện được mong muốn của các bên

+ Cách xử lý các bất đồng(nếu có) của mối quan hệ.

– Vũ trụ có các quy luật sẵn có, nếu nắm được các quy luật này ta sẽ linh hoạt trong cuộc chơi và luôn chơi trong tâm thế của người chủ động. Ta sẽ linh hoạt, uyển chuyển và chủ động trong vai diễn của cuộc đời mình. Dù chuyện gì xảy ra ta cũng không đóng vai nạn nhân hay bị động, không bất mãn mà dặt vặt tại sao thế này mà không phải thế kia, sao tôi tốt thế, tôi hiền thế mà ông trời lại bắt tôi chịu đựng việc này hay gặp người mẹ chồng ác thế kia…vân vân và mây mây

Hãy nằm lòng những quy luật này và ứng dụng nó vào cuộc sống thực tế của bạn:
+ Quy luật nhân quả: “Cái bạn cho đi là cái bạn nhận lại”
+ Quy luật hấp dẫn: “Cái gì giống nhau sẽ hút nhau”
+ Quy luật trong ngoài: “Thế giới bên trong tạo ra thế giới bên ngoài”
+ Quy luật tập trung: “Cái gì bạn càng tập trung vào thì sẽ càng mở rộng”
+ Quy luật nhất quán: “Cách bạn làm 1 việc là cách bạn làm mọi việc”
+ Quy luật cân bằng: “You get what you pay”

Mình có may mắn được là học trò của Thiền sư Thích Minh Niệm. Thầy là tác giả của cuốn sách “Hiểu về trái tim” và cuốn sách “Làm như chơi”. Thầy đồng thời cũng là 1 chuyên gia tâm lý trị liệu. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm bài pháp thoại của Thầy tại youtube để thấm thía hơn những điều mình vừa chia sẻ. Nhờ được thầy dẫn dắt trên hành trình trở thành chuyên gia tâm lý trị liệu, Mai đang cảm nhận được hạnh phúc thực sự của mình và mong được chia sẻ nó với những người xung quanh.

? Khi bạn đã tìm ra mục đích sống của mình, thực sự chăm sóc bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần, không còn đặt kì vọng hay oán hận lên bất cứ ai, sống thuận theo các quy luật vận hành của vũ trụ, trầm cảm tự khắc sẽ được chữa lành.

? Chúc các nàng luôn nhận biết được giá trị của những gì mình đang có, biết nới rộng dung lượng trái tim và có hạnh phúc lâu bền, viên mãn.
——————–
Hà Nội, 20/ 06/ 2018
Phạm Phương Mai – Happy