Trang chủ » Có thể hạnh phúc sau ly hôn

Có thể hạnh phúc sau ly hôn

Chỉ trong 1 ngày, Mai được nói cùng 1 lời chúc mừng với 3 người phụ nữ khác nhau: “Chúc mừng bạn đã mở ra một chương mới cho cuộc đời mình. Hãy viết chương mới này theo cách mà bạn muốn, theo cách mà bạn thấy vui nhé!”
Họ vừa quyết định ly hôn!
? Phụ nữ Việt nam chắc là một trong những “loài” có khả năng chịu đựng nhất trong các “loài” trên địa cầu này. Họ “chịu đựng” rất nhiều thứ để chống lại những nỗi sợ hãi như sợ bị người đời đánh giá, sợ cha mẹ xấu hổ, sợ con cái thiếu thốn… Và một trong những nỗi sợ lớn nhất của phụ nữ Việt Nam là: ly hôn.
Với rất nhiều người, ly hôn đồng nghĩa với sự thất bại, sự xấu hổ, sự đáng chê trách… Họ cũng có quá nhiều nỗi sợ khi nghĩ đến viễn cảnh của sự ly hôn như: sự cô độc, sự yếu thế, thiếu thốn về tài chính, sự thay đổi thói quen sinh hoạt, sự mất mát khi không còn cảm giác mình “sở hữu” một người đàn ông, sự “mang tiếng” đã có 1 đời chồng…, và nhiều nhất thường là “con không có bố”.
? Những người phụ nữ ngày hôm nay Mai gặp, Mai thật tâm mừng cho họ khi đã có quyết định ly hôn, bởi Mai hiểu rõ đó là sự lựa chọn đúng đắn nhất ở thời điểm này. Họ đã quyết định đóng lại cánh cửa của rất nhiều năm sống trong bạo hành cả về thể chất và tinh thần, đóng lại cánh cửa của sự phản bội, đóng lại cánh cửa của sự coi thường, đóng lại cánh cửa của sự thiếu yêu thương, thiếu hòa hợp, thiếu chia sẻ, thiếu tôn trọng và thiếu thiết tha.
Có người ly hôn chỉ để đổi lấy sự an toàn tính mạng, có người ly hôn vì đối phương “ép” họ phải thế và có người ly hôn chỉ vì không thể níu kéo được nữa rồi. Với phụ nữ Việt Nam, ly hôn thường chỉ xảy khi họ không còn bất cứ lựa chọn nào khác, lúc họ đã tới bước đường cùng.
? Đóng lại một chương cũ để mở ra một chương mới trong cuộc đời, họ sẽ cần có hành trang gì mang theo để đảm bảo rằng họ sẽ tự viết nên một câu chuyện vui và tươi sáng cho cuộc đời mình, để những tình tiết đau buồn, sợ hãi, khủng hoảng của chương cũ không còn lặp lại?
?Hành trang đó có nên kèm theo là sự sợ hãi, sự chán ghét, sự giận dữ, sự căm thù… là những cảm xúc tiêu cực của chương cũ mà họ đã quyết tâm đóng lại? Hỏi là đã trả lời phải không? Làm sao có thể viết nên một chương mới tích cực, lạc quan, tươi sáng mà còn vác theo “những củ khoai” bốc mùi như vậy đi cùng với mình?
? Bạn sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì từ “chồng cũ” của bạn, và cũng đừng quên, họ vĩnh viễn là cha của những đữa con của bạn. Bạn không thể thay đổi họ, thì chỉ còn cách thay đổi chính mình, hãy nhìn họ ở góc nhìn khác đi, để có thể duy trì được một mối quan hệ văn minh nhất có thể. Hãy bằng thực tế để cho các con của bạn thấy, ly hôn không phải là tận thế, bố mẹ chia tay nhưng bố mẹ vẫn có thể sống hạnh phúc. Bởi bạn đâu thể dạy con mình sống hạnh phúc khi chính bản thân bạn không làm được như vậy?
Hãy hình dung những đau khổ, những bất đồng, những oán giận bạn phải gánh chịu từ cuộc hôn cũ như một tảng đá, chọn đặt nó lại bên đường để thảnh thơi bước tiếp, hay khư khư khệ nệ vác nó theo cùng mình suốt cả hành trình tiếp theo? Bạn chính là người quyết định.
? Đời thay đổi khi ta thay đổi, nếu bạn muốn chương tiếp theo của bạn khác với chương cũ, điều đầu tiên bạn cần là thay đổi chính mình, thay đổi về tư duy, thay đổi về nhận thức, thay đổi về cách ứng xử… Hãy ngồi thật yên, nghĩ thật sâu để tìm ra giải pháp cho chính bản thân mình, nếu bạn vẫn còn đổ lỗi, còn ngụy biện, còn giữ những tư duy cũ thì xin chia buồn với bạn, chương mới của bạn khó mà hay hơn chương trước.
? Trong trường hợp bạn muốn tìm vai nam mới cho chương tiếp theo này, hãy tự biết cái “giá”của mình là gì, để chọn người đàn ông thật xứng đáng. Đừng vì nỗi sợ, mà đặt cái “giá” của mình quá thấp, kẻo lại lặp lại sai lầm của chương cũ bạn nha. Xin đừng vì “chim từng đậu cành cong” mà sợ hãi khép lòng, hãy mở rộng tư duy, mở rộng các mối quan hệ, tự nâng cấp bản thân để mở lòng đón những “nhân vật” mới.
Thế giới này có tới hơn 7, 49 tỷ người, chỉ cần bạn đã sẵn sàng, biển có muôn vàn cá cho bạn chọn. Đừng vì không may ăn phải 1 con cá ươn mà suốt đời sợ cá ?
? Mình mơ ước tất cả các gia đình trên trái đất này hạnh phúc, bởi gia đình hạnh phúc sẽ là nền tảng tuyệt vời nhất để hình thành nên những đứa trẻ hạnh phúc.
Ước mơ thật viển vông phải không? Thực ra nó chẳng hề không thực tế. Nếu mỗi người phụ nữ đều độc lập về tài chính, độc lập về cảm xúc, tự có thể “chế tác”ra hạnh phúc cho bản thân mình thì mơ ước của mình sẽ thành sự thật.
? Mỗi người phụ nữ đều phải TỰ có trách nhiệm với hạnh phúc của cuộc đời mình. Xin đừng quên điều cốt lõi đó, các bạn nha.
Hà nội, những ngày nắng 47 độ C, 05/07/18
Phạm Phương Mai – Happy Lady