Trang chủ » Làm thế nào để được chồng yêu?

Làm thế nào để được chồng yêu?

?Tôn trọng – Biết ơn – Khích lệ

Vợ chồng mình yêu nhau 18 năm, lấy nhau gần 15 năm hình như chưa bao giờ to tiếng. Anh xã mình là chủ doanh nghiệp đã nhiều năm nhưng luôn tự tay cùng vợ chăm sóc 2 con và làm việc nhà. Mình cũng từng làm chủ doanh nghiệp và làm thuê ở vị trí cao, cực kì bận rộn, trải qua sinh nở và chưa hề có người giúp việc trong suốt những khoảng thời gian vất vả đó. Nhưng bọn mình đều vui vẻ chia sẻ mọi việc với nhau. Anh xã luôn tình cảm và yêu chiều mình hết mực, luôn ủng hộ mọi việc mà mình làm, miễn mình thích là anh chiều.

Bí quyết của mình nghe rất sách vở, nhưng đó thực sự là điều mình luôn tâm niệm và làm theo suốt trong nhiều năm qua: tôn trọng, động viên, khích lệ, công nhận chồng (nôm na là cho chồng đi tàu bay giấy liên tục, vĩnh viễn không cho hạ cánh) và bản thân mình luôn cố gắng dịu dàng, ngọt ngào, thẳng thắn chia sẻ mọi mong muốn của mình với chồng.

?Làm sao để chồng tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định hay việc làm của mình?
Xuất phát điểm chồng mình vô cùng gia trưởng, ngay từ khi yêu nhau anh đã nói với mình: “bố mẹ Anh luôn luôn đúng, bố mẹ có sai thì bố mẹ vẫn là đúng”. Vợ chồng mình sống cùng bố mẹ chồng và mẹ anh thì nói với mình: “đàn ông không bao giờ được rửa bát…”
Ngày còn yêu, mình xác định chỉ yêu chứ không bao giờ cưới vì bố mẹ anh rất truyền thống và mình cũng cực ghét tính gia trưởng của anh. Mình dứt khoát chia tay với anh nhiều lần mà chẳng biết sao không bỏ nổi (chắc tại yêu quá nên mù quáng ..he..he..)
Chúng mình cũng đã cùng trải qua rất nhiều biến cố của cuộc sống như: bệnh tật, phá sản, mất người thân, thất vọng vì không cùng ngôn ngữ yêu… Nhưng cho dù anh có làm điều gì khiến mình tổn thương, thất vọng hay đau lòng đến thế nào, mình cũng chưa từng to tiếng hay xúc phạm anh, tức là cho dù xảy ra chuyện gì mình cũng giữ lòng tự trọng cho anh, và chỉ nói ra cảm xúc chân thực của mình.

Mình thường nói kiểu:
– “ Anh đã làm chuyện này (mô tả chính xác sự việc, không thêm bớt)… em cảm thấy…(buồn, thất vọng, …)
– Em muốn….(nếu mình có giải pháp)..anh thấy như thế nào?
– Anh thấy mình nên làm thế nào? (nếu mình không có giải pháp)

Mình tuyệt đối tránh chỉ trích, kêu ca, phàn nàn về anh, kể cả trước mặt hay sau lưng. Vì mình biết, anh và mình là 1 đội. Mục tiêu của mình là cùng nhau hạnh phúc, dù chuyện gì xảy ra cũng không quên mục tiêu này.
Trải qua khủng hoảng hôn nhân mình mới nhận ra mình không thể thay đổi được bất kì điều gì mình không hài lòng về anh mà chỉ có thể thay đổi chính mình: bớt đòi hỏi hơn, bao dung và tích cực hơn.

Mình cũng sống chung cùng bố mẹ chồng và có những điều không hợp với bố mẹ. Cách của mình để không làm khó anh và mình cũng được giải tỏa căng thẳng, buồn bực là luôn chia sẻ với chồng, cũng theo mẫu câu như trên:
– Hôm nay có việc như thế này….(kể lại chính xác – khách quan sự việc, không thêm bớt cảm xúc của mình khi kể sự việc)
– Em cảm thấy…. (gọi tên chính xác cảm xúc của mình khi sự việc xảy ra như: bực mình, sợ hãi, căng thẳng, giận dữ…để mình được giải tỏa cảm xúc của mình)
– Em muốn…(nếu mình có giải pháp tích cực)
– Hoặc hỏi chồng: “Em nên làm thế nào để ….(nói mong muốn của mình rõ ràng ra, như: bố mẹ tôn trọng em hơn hay bố mẹ không can thiệp chuyện này nữa…)

Chắc nhiều bạn sẽ nói khi nóng giận thì không thể kìm chế được và sẽ không bình tĩnh để làm được như vậy. Nhưng mình tâm niệm: “tức giận như một cục lửa, mình giữ nó trên tay mà mong cục lửa làm bỏng đối phương thì có được không?”
Khi tức giận, nhớ lại điều này: “tức giận là cục lửa thiêu đốt sự sáng suốt”, hít sâu, thở đều, đi trốn ra chỗ khác, tránh đối diện với người đang khiến mình tức giận thì sẽ dễ giữ bình tĩnh hơn.. Bí quyết để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống của mình là thế (cả với con, với nhân viên…)

Các bạn sẽ thắc mắc, để chồng chiều thì liên quan gì đến việc giữ bình tĩnh nhỉ? Ha ha..vì mình luôn tôn trọng chồng trong mọi hoàn cảnh nên chắc vì thế anh cũng luôn tôn trọng mình, mặc dù mình cũng mắc rất nhiều sai lầm. Và dù đúng hay sai thì chúng mình luôn bàn bạc cùng nhau, ủng hộ nhau trong mọi quyết định.

?Làm sao để chồng cùng làm việc nhà và chăm sóc con?
Ngày đầu về làm dâu, mình phải tự làm mọi việc từ đi chợ, nấu cơm, rửa bát, giặt giũ (giặt tay nhé, hồi đấy còn chưa có máy giặt), lau nhà, dọn dẹp… Chồng thì vừa bừa vừa bẩn, quần áo đồ đạc vứt lung tung làm mình dọn dẹp suốt ngày thấy phát bực.
Chiêu của mình là lựa lúc mình mệt mỏi hay đau ốm thật (mà mình thì ốm vặt suốt nên nhiều cơ hội..hi..hi), ngọt ngào nhờ vả chồng giúp, lúc thì giặt đồ, khi thì rửa bát..
Anh làm vụng và bẩn mà mình vẫn cảm ơn, vẫn khen như đúng rồi. Thực ra là khen về tinh thần, đúng sự thật chứ không điêu.
Hồi chồng mới giặt quần áo, mình khen anh: “Em cảm ơn anh nhiều lắm, em giặt giũ thấy nặng nhọc lắm mà anh giặt vèo 1 cái là xong, em thấy sướng thế. Em vừa khoe cái Hồng, anh xã giặt quần áo cho tao, nó lác mắt luôn anh ạ, cứ ghen tỵ với em sao mày sướng thế, chồng mày chiều thế..bla..bla..” Chồng thấy vợ vui và được công nhận nên càng chăm giúp vợ. Khi 2 đứa họp bàn phân chia công việc gia đình, chồng rất vui vẻ nhận làm ngay những việc nhà như vậy.

Khi mới sinh con, mình quan niệm: chăm con không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của người chồng. Càng được tự tay chăm sóc con thì càng được yêu con hơn và càng thương vợ hơn. Nên mình nhẹ nhàng hướng dẫn, kiên nhẫn động viên anh chăm sóc con. Kết quả, Anh xã mình chăm con giỏi không khác gì vợ, từ cho con ăn, ru ngủ, tắm rửa hay chơi đùa…việc gì anh cũng tự tin làm được hết. Vì thế mình khá nhàn trong việc chăm con, mình đi công tác cũng yên tâm việc nhà vẫn ổn thỏa. Hai bé nhà mình được bố chăm sóc, quan tâm nên gia đình lại càng hạnh phúc.

?Làm sao để chồng chiều mọi sở thích của mình?
Đơn giản lắm: chia sẻ thẳng thắn mọi mong ước của mình và cũng luôn ủng hộ các sở thích cá nhân của chồng.

Các dịp lễ lạt, anh luôn hỏi mình thích gì để anh mua, sau rất nhiều năm giận dỗi vì anh không mua quà đúng được theo sở thích thì mình đã rút ra kinh nghiệm: thích gì nói rõ. Thế là nhàn cho anh và lợi cho mình.

Anh xã mình có nhiều sở thích mà mình không hề thích, thậm chí rất khó chịu như: làm dao (máy mài chạy rè rè, điếc hết cả tai), nuôi bò sát, trăn, rồng Nam Mỹ…(hôi, bẩn, mất nhiều thời gian..) nhưng dù không thích thì mình vẫn tôn trọng và ủng hộ chứ không bác bỏ, chỉ trích.

Vì vậy, dù mình làm gì anh xã cũng luôn tôn trọng và động viên mặc dù có thể anh chưa chắc đã thích, miễn mình vui là được.

Vợ chồng mình cũng cố gắng cùng nhau tạo lập những sở thích chung để có thêm thời gian bên nhau như uống trà, chơi SUP..

?Làm sao để vợ chồng vẫn lãng mạn, ngọt ngào mà không nhàm chán sau nhiều năm?
Mình điều hành gia đình cũng như điều hành công ty í. Cùng nhau lập ra mục tiêu, kế hoạch hoạt động, liên tục theo dõi để thay đổi hoạt động cho phù hợp với mục tiêu..he..he.. Chúng mình có thỏa ước và thời gian biểu chung của cả gia đình. Luôn thực hiện, theo dõi và cập nhật nó.

Chúng mình tạo những thói quen thân mật như: cả nhà ôm hôn nhau trước khi đi làm, ôm hôn nhau trước khi đi ngủ, cầm tay nhau nhiều nhất có thể cả ở nhà lẫn ra ngoài…

Khoảng 1 tháng, chúng mình lại họp gia đình để mọi người cùng chia sẻ mong muốn, suy nghĩ cá nhân. Chúng mình có lịch gọi điện cho nhau hàng ngày, thời gian riêng mỗi tối để 2 vợ chồng nói chuyện và âu yếm nhau, có lịch 2 vợ chồng hẹn hò riêng vào mỗi tháng, lịch đi du lịch chỉ có 2 đứa theo năm…Đứa nào vi phạm thời khóa biểu thì bị phạt bằng cách cắt bớt sở thích riêng: mình bị phạt không được vào FB, chồng bị phạt không được đi chơi SUP..(nói chung thưởng, phạt tùy theo sở thích riêng lúc đó là gì)
Mình 40 tuổi, già dặn nghiêm túc, nhưng riêng với chồng thì dùng ngôn ngữ cực teen, nũng nịu và ngọt ngào. Bạn mình đọc tin nhắn riêng của 2 vợ chồng mình thì bảo: ”éo tin được đây là nhắn với chồng, ngọt như nhắn với bồ” ha..ha..

Bài dài nhưng cũng chỉ có 3 từ là bí quyết để mình được chồng chiều như công chúa: tôn trọng, biết ơn và khích lệ.

P/s: ảnh minh họa là 1 bí quyết nhỏ nữa của mình để được chồng chiều, mình luôn chăm chỉ tìm mọi cách thể hiện tình yêu của mình với chồng, không chỉ ánh mắt ngưỡng mộ, lời nói dịu dàng, mà cả những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị của chồng nhất (như món thịt rang mắm tép này). Chồng mình đáng lẽ phải nhậu nhẹt rất nhiều nhưng bao năm qua chỉ thích ăn cơm nhà, vì với anh: vợ nấu là ngon nhất…hi..hi..

————————–
Hà nội, 17/06/ 2018
Phạm Phương Mai – Happy Lady