Trang chủ » TIỀN – Đừng chỉ sở hữu mà hãy bắt tiền phải sinh ra tiền

TIỀN – Đừng chỉ sở hữu mà hãy bắt tiền phải sinh ra tiền

Đã bao giờ bạn được dạy: “Tiền không quan trọng – Tình cảm mới là quan trọng”?
Đã bao lần bạn chi tiêu “hào phóng” mà quên mất cả “ngày mai”?
Đã khi nào bạn tìm hiểu cách thức để có “tự do về tài chính”?
? Cho dù hầu hết chúng ta được dạy dỗ rằng tình cảm quan trọng hơn tiền, ngay bây giờ, Mai muốn bạn thay đổi nhận thức.
Nhận thức đúng đắn cần thiết là: “Tình cảm quan trọng và Tiền cũng quan trọng”. Tiền sẽ không ở bên ta nếu ta không coi trọng và yêu quý nó.
Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tiền là công cụ để bạn có cuộc sống dễ dàng hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn.
Khi bạn đi chợ, tình cảm sẽ không giúp bạn mua được thịt hay rau.
Khi con bạn đến trường, tình cảm sẽ không thay thế được tiền học phí.
Khi bạn hay người thân của bạn bị bệnh, tình cảm sẽ không thể dùng để trả các hóa đơn viện phí.
? Phụ nữ hạnh phúc là người độc lập về tài chính, họ có khả năng kiếm tiền và bắt tiền đẻ được ra tiền. Họ hiểu sâu sắc rằng: có độc lập tài chính mới có tự do, có sự tự do mới có hạnh phúc lâu bền.
? Hãy cùng Mai đi đến những khái niệm đơn giản nhất về tài chính nhưng phụ nữ lại thường không quan tâm và chưa hiểu chính xác về nó. Hiểu và thực hiện được những điều này sẽ giúp bạn một ngày không xa, có được “sự tự do về tài chính”, là mục đích của những người thông minh và giàu có.
Tự do tài chính có thể định nghĩa: là khả năng sống một cuộc sống theo phong cách sống bạn mong muốn mà không cần phải làm việc, hoặc phụ thuộc vào bất cứ ai”.
Hoặc đơn giản hơn, như Robert Kiyosaki đã viết trong cuốn “Dạy con làm giàu” của mình: “Tự do tài chính là có “đủ” tiền để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc.
Vậy làm thế nào để có thể có tiền mà không cần làm việc hay không phải nhận “trợ cấp” từ bất kỳ nguồn nào?
Hãy tạo ra các nguồn “thu nhập thụ động” càng nhiều càng tốt. Và bạn sẽ thực sự tự do về tài chính khi thu nhập thụ động của bạn lớn hơn chi phí cuộc sống của bạn.
Trong nền kinh tế hiện đại, bạn sẽ có thu nhập thụ động từ 10 nguồn như sau:
– Tiền gửi tiết kiệm/ Tiền cho vay lấy lãi
– Cho thuê tài sản
– Lợi tức từ cổ phần, cổ phiếu …
– MMO – Make Money Online (kiếm tiền online) từ các kênh online như youtube…
– MLM – Multi Level Marketing (kinh doanh theo mạng – kinh doanh đa cấp)
– Franchise (kinh doanh nhượng quyền)
– Viết Game/App (ứng dụng)/ Phần mềm máy tính
– Sáng tác: văn, thơ, nhạc, viết sách.
– Phát minh, sáng chế
– Làm chủ công ty sau đó phát triển nó và thuê người điều hành.
? Trước khi bắt tay vào việc tạo ra các nguồn thu nhập thụ động, việc đầu tiên bạn cần kiên trì thực hiện là việc “quản lý tiền”.
+ Tôi muốn nhắc lại một số quan niệm cơ bản ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cách chi tiêu và cách thức quản lý tiền bạc của bạn. Đó là các khái niệm về “tài sản”, “tiêu sản” mà Robert Kiyosaki đã đề cập trong loạt sách “Dạy con làm giàu” và nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân “6 cái lọ”:
? Tài sản: là những thứ sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
Ví dụ như các chứng khoán sinh lãi, các bất động sản cho thuê, các hàng hoá kinh doanh có lời…
? Tiêu sản: là những thứ chỉ làm tăng chi phí cho bạn.
Ví dụ như các khoản vay nợ tín dụng để tiêu dùng, các thiết bị tiêu tốn năng lượng chỉ nhằm mục đích giải trí như xe hơi, điện thoại di động đắt tiền, …
Như vậy, khi bạn dùng khoản tiền dôi ra của mình để mua tài sản, tài sản đó sẽ mang thêm thu nhập cho bạn -> bạn trở nên giàu có hơn. Còn khi bạn dùng khoản tiền dôi ra của mình để mua tiêu sản, bạn sẽ chỉ làm phát sinh thêm các chi phí cho mình -> tài chính của bạn sẽ bị eo hẹp hơn.
Vì vậy, nếu như bạn muốn nhanh chóng đạt đến sự tự do tài chính, hãy luôn ghi nhớ điều này khi quản lý tiền của bạn: “Hãy mua thật nhiều tài sản, đừng mua tiêu sản!”
Để mình ví dụ rõ hơn nữa nhé. Nếu bạn mua 1 chiếc ô tô mới, thì đó là tài sản hay tiêu sản? Nó sẽ là tài sản khi bạn sử dụng ô tô cho thuê để sinh lời. Và nó sẽ là tiêu sản khi bạn sử dụng nó hàng ngày, chi phí thêm vào nó tiền xăng, chi phí bảo dưỡng, chi phí gửi xe hay thuế cầu đường…
Không nói ra, chắc bạn cũng thấy mua tiêu sản là không tốt cho sức khoẻ tài chính, nhưng ta vẫn cứ thích mua.
Thực ra, bạn cũng không cần quá khắt khe với bản thân để rồi bỏ qua toàn bộ những “thú vui” khác trong cuộc sống. Bạn chỉ đừng nên quá say mê tiêu sản mà bỏ quên đi nhiệm vụ xây dựng tài sản của mình. Bạn có thể có tiêu sản, nhưng trước hết, hãy tạo ra tài sản và dùng thu nhập từ tài sản đó để mua tiêu sản mà bạn thích. Đây chính là phần thưởng mà bạn xứng đáng được nhận sau những nỗ lực xây dựng tài sản của bạn.

? Để có thể kiểm soát tốt dòng tiền, giúp bạn phân bổ, cân đối hợp lý thu nhập cho các khoản chi tiêu sinh hoạt, đầu tư hiện tại, không bị quá sa đà về 1 thái cực nào đó làm bớt đi niềm vui của cuộc đời mình, việc quản lý tài chính cá nhân bằng quy tắc “chia tiền vào 6 lọ” sẽ giúp bạn.
Đây không chỉ là lý thuyết, nó thực sự hiệu quả trong thực tế, vì vậy, hãy kiên trì và nghiêm túc thực hiện phương pháp quản lý tài chính cá nhân này. Vũ trụ sẽ cho bạn nhiều như thế nào dựa trên khả năng quản lý của chính bạn. Mục đích của việc phân chia thu nhập vào các khoản khác nhau này là để bạn gán được nhiệm vụ của từng đồng tiền bạn kiếm được, đảm bảo chúng thực hiện đúng mục đích, vai trò và nhiệm vụ bạn yêu cầu nó.
? Và đây là công thức “6 cái lọ”:
Hãy chia thu nhập của bạn thành các phần như sau và chỉ tiêu tiền vào đúng mục đích của nó:
10% cho mục đích tự do tài chính
10% cho mục đích phát triển cá nhân
10% cho mục đích tiêu dùng dài hạn
10% cho mục đích ăn chơi
5% cho mục đích cho đi
55% cho mục đích tiêu dùng ngắn hạn
? Hành trình để bạn có tự do tài chính là hành trình bạn lên kế hoạch và thực hiện việc dịch chuyển vị trí của mình trong “kim tứ đồ”, mà theo Robert Kiyosaki, xã hội chia ra làm bốn phần như sau:

E (Employee)Người làm thuê
Không cần đầu tư
Không phá sản
Không tự chủ về thời gian
Không làm thì không có thu nhập
Cuộc sống do người chủ quyết định
Phải làm việc kiếm tiền

S (Self-employed)
Tự làm chủ nhỏ
Đầu tư nhỏ
Làm một mình
Bị công việc làm chủ
Dừng làm việc sẽ dừng thu nhập
Phải làm việc vì tiền

B (Business Owner)
Làm chủ doanh nghiệp lớn
Đầu tư nhiều, rủi ro nhiều
Dùng lực đòn bẩy để tạo thu nhập cho mình
Tự do về thời gian
Không làm việc thu nhập vẫn chảy vào
Tự quyết định thời gian, thu nhập
Tiền làm việc cho mình

I (Investor)
Nhà đầu tư
Đầu tư lớn, rủi ro lớn, lợi nhuận lớn
Người khác làm việc cho mình
Tự do về thời gian, tài chính
Dừng làm việc, tiền vẫn chảy vào túi
Tiền làm việc cho mình
Bạn đang ở đâu trong Kim Tứ Đồ? Hãy xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả để chọn vị trí đứng phù hợp với mình, giúp bạn nhanh nhất đạt được ước mơ tự do tài chính.
? Chúng ta sẽ thường khởi đầu là người làm thuê. Trong giai đoạn này, hãy học hỏi nhiều nhất có thể trong khả năng của bạn, hãy chăm chỉ để trở thành một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Xây dựng chiến lược cho mình để có thu nhập hiệu quả nhất chứ đừng chỉ tồn tại như những zombie vật vờ không sức sống trong công sở hay nhà máy. Quản lý tài chính theo tư duy “6 lọ” ngay từ khi bạn có những thu nhập đầu tiên.
? Bạn đã có những thông tin và cách thức hiệu quả để quản lý tài chính, hãy áp dụng luật hấp dẫn để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu nhé.
? Nếu những thông tin này chưa đủ đốt nóng bạn, khiến bạn phải viết mới bản kế hoạch làm việc cho mình và ứng dụng luật hấp dẫn lên nó thì bạn ơi, chắc còn lâu lắm bạn mới “tự do về tài chính” được ?
? Đừng quên, phụ nữ hạnh phúc là người độc lập về tài chính, họ có khả năng kiếm tiền và bắt tiền tự sinh sôi được ra tiền. Họ hiểu sâu sắc rằng: có độc lập tài chính mới có tự do, có tự do mới có hạnh phúc lâu bền.

—————————
Hà nội, ngày hạ có mưa dông 17/07/2018
Phạm Phương Mai – Happy Lady