Trang chủ » Thiền

Thiền

Mình hay được những người bạn mới khen là trẻ nhiều hơn so với tuổi 40, mình nghĩ phần lớn là nhờ Thiền. Ngoài hình thức có cải thiện, mà thực ra mình cũng không quan tâm lắm đến điều này, mà quan trọng hơn là tâm lý của mình thay đổi rất lớn so với trước đây khi chưa thiền. Rất khó có thể có ai đó khiến mình bực bội, cáu gắt hay tiêu cực. Khi có chuyện bất như ý xảy ra, mình thường rất nhanh chóng hóa giải được các cảm xúc tiêu cực của bản thân. Chính điều đó khiến mình luôn thấy đủ đầy, bình an và hạnh phúc.

Có rất nhiều định nghĩa về Thiền, cũng có rất nhiều trường phái Thiền khác nhau và cũng có quá nhiều thông tin về các tác dụng của Thiền.
Có người nói: “Thiền là để nhận biết sự vật, sự việc như nó chính là”
Có người nói: “Thiền là để thấy tính không trong mọi sự vật, hiện tượng…”
Có người nói: “ Thiền là tập trung tư tưởng chỉ vào 1 việc duy nhất …”
“Thiền là để quay về bên trong, lắng nghe – thấu hiểu – chăm sóc chính nội tâm của mình, giúp cho mình nâng cao nội lực, không còn phải luôn bị tác động bởi ngoại cảnh bên ngoài…”

Thiền giúp nâng cao sức khỏe, chống lão hóa, giúp cơ thể tự chữa bệnh, khiến bạn luôn trẻ trung, khỏe mạnh… Thiền giúp thư giãn, giảm căng thẳng, khiến tâm hồn luôn an lạc, thảnh thơi, vui vẻ, không còn lo âu phiền muộn..

“Hít vào tâm tĩnh lặng
Thở ra miệng mỉm cười
Vui sống trong hiện tại
Đem tình thương cho đời”

Mình thì thấy, nếu bạn là người mới bắt đầu hành thiền, không quá quan trọng để phải phân biệt rõ ràng hay chính xác những định nghĩa đó. Hãy cứ hành thiền, và tự tìm ra những luận giải cho riêng bản thân mình.

– Thiền có nhiều phương pháp nhưng chia làm 2 nhóm là thiền định và thiền quán:
+ Thiền định là mình thường xuyên làm đi làm lại việc gì đó, liêu tục để não tập trung duy nhất vào việc đó, bạn có thể thiền khi hát, khi bơi, khi tập Yoga hay khi quét nhà…
+ Thiền quán, tức là quan sát cơ thể, chính là dòng thiền Vipassana: chỉ quan sát mà không làm gì cả.
Có 4 loại quan sát:
Quán thân là theo dõi cơ thể, theo dõi hơi thở, khi nào thì bụng phùng lên, khi nào thì bụng xẹp xuống, nhịp tim ra sao…
Quán thọ là theo dõi cảm giác trên cơ thể: thấy nóng thì biết là nóng, thấy lạnh thì biết là lạnh, thấy đau mỏi thì biết là đau mỏi, thấy ngứa thì biết là ngứa.
Quán tâm là theo dõi tâm tư tình cảm của mình: mình buồn thì mình biết mình buồn, mình vui thì mình biết mình vui, mình suy nghĩ thì mình biết mình suy nghĩ cái gì (chứ không phải suy nghĩ miên man mà không biết mình nghĩ gì, chỉ biết mình suy nghĩ miên man).
Quán pháp là 1 loại thiền level cao: cố ý suy nghĩ về việc gì đó và theo dõi xem quá trình mình tư duy về vấn đề đó như thế nào, để tìm ra lỗ hổng trong tư duy của mình.
Tùy duyên mà bạn hãy thử hành thiền theo phương pháp mà bạn thấy phù hợp nhất với mình nhé. Hiện tại thì mình đang hành thiền theo phương pháp Vipassana.
Chúc các bạn luôn hạnh phúc, an nhiên và tự tại ❤️
Hà nội, 12/6/18
Phạm Phương Mai – Happy Lady