Trang chủ » Hạnh phúc không cần mưu cầu

Hạnh phúc không cần mưu cầu

“Khi ta định nghĩa hạnh phúc là một sự thỏa mãn, đến từ những điều kiện thuận lợi bên ngoài, thì tất nhiên ta sẽ cố gắng săn tìm. Trong “Tuyên ngôn độc lập” của nước Mỹ: “mưu cầu hạnh phúc” là quyền cơ bản của con người, ngang với quyền được sống và quyền tự do.
Trong khi thỏa mãn thật ra chỉ là một trạng thái cảm xúc dễ chịu nhất thời. Để cảm giác đó lặp lại thì phải mưu cầu tiếp…rồi lại trải qua cảm giác khó chịu để nắm bắt…rồi hạnh phúc…rồi mưu cầu.
Đức Phật thì lại nói: “Không mưu cầu hạnh phúc thì mới có hạnh phúc”. Hạnh phúc, theo Đức Phật, là cái đã có sẵn, không cần phải tìm kiếm nữa. Vì nó ở bên trong ta, là tâm, là sự cảm nhận, chứ không phải là do các yếu tố ngoại cảnh mang lại.
Khi tâm bình yên, không còn mong cầu hay vọng động, thì đó là trạng thái cân bằng và tự do nhất của con người – trạng thái hạnh phúc không bị điều kiện hóa.
Dù bên ngoài vẫn còn nhiều khó khăn, ta vẫn chưa đạt được điều gì to tát, nhưng một khi tâm đã an rồi thì ta nhìn cái gì cũng thấy an, cũng hay, cũng đẹp, cũng màu nhiệm cả…
Giáo sư Tiến sĩ Tâm lý học Rick Hanson – tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng: “ Não của Đức Phật” và “Kết nối hạnh phúc”, đã tìm thấy 3 cấp độ hạnh phúc cao nhất mà trong đó không có chỗ xếp hạng cho sự thỏa mãn, vốn là niềm tin trước nay của con người. Đó là: sự hài lòng, sự bình yên bên trong và sự quan tâm.
Sự hài lòng là khi ta biết trân quý và thưởng thức những giá trị hạnh phúc mình đang có.
Bình yên bên trong là khi ta không còn bất cứ vọng động hay cảm xúc lên xuống vì những điều như ý hay bất như ý.
Sự quan tâm là khi ta buông bớt quyền lợi cá nhân, cái tôi, để chia sẻ và nâng đỡ mọi người xung quanh.
Cả 3 cấp độ hạnh phúc này dường như không có liên quan gì mấy tới những thứ ta đang nắm giữ hay khao khát tìm kiếm.
Và những ai đang than van mình không có gì để hạnh phúc thì nên xét lại, vì trái tim bình yên ai mà chẳng có.”
? Trên đây là một đoạn trích từ cuốn sách: “Làm như chơi” của Thiền sư Thích Minh Niệm.
Thầy cũng là tác giả của cuốn “Hiểu về trái tim”, đồng thời là 1 chuyên gia tâm lý trị liệu.
Hai cuốn sách do Thầy viết, là một trong những cuốn sách mà Mai trân trong nhất.
? Luôn nhận biết được giá trị của những gì mình đang có – biết nới rộng dung lượng trái tim, để làm nền tảng cho hạnh phúc lâu bền không hẳn là điều dễ dàng. Nhưng nhờ được là học trò của Thầy, được thầy dẫn dắt trên hành trình trở thành chuyên gia tâm lý trị liệu, Mai đang cảm nhận được hạnh phúc thực sự của mình và mong được chia sẻ nó với những người xung quanh.
Trân quý và biết ơn Thầy nhiều lắm.

Hà nội, ngày 9/11/2017
Phạm Phương Mai – Happy Lady