Trang chủ » Mách bạn “công thức yêu” bí mật của Happy Lady

Mách bạn “công thức yêu” bí mật của Happy Lady

? Em hỏi Mai: làm sao để vượt thoát nỗi đau khi bị người yêu lừa dối, làm sao để kết nối với cha mẹ khi họ cứ liên tục chỉ trích, trách mắng mình..
Em ở xa, không trực tiếp gặp mặt được nên Mai viết tặng em công thức yêu đúng cách của Mai đây.
? Công thức này dành để yêu thương bất kì đối tượng nào: người yêu, chồng/vợ, cha mẹ, con cái, bạn bè hay đồng nghiệp…
Nó là 1 tiến trình gồm 3 bước: Yêu – Bao dung – Kiên trì
? Yêu là: yêu thương đối tượng như chính họ là, không yêu cầu – mong muốn – hay áp đặt họ phải thay đổi theo như ta muốn. Nếu họ chưa hoàn mỹ cũng cần chấp nhận họ như bản chất họ vẫn là. Tức là dành cho họ tình yêu vô điều kiện. Thể hiện với họ tình thương vô điều kiện của ta bằng sự hiện diện 100% cả tâm hồn và thể xác, bằng việc ta dành cho họ thời gian, hành động chăm sóc hay vật chất ta có thể trao tặng…
Yêu như chính đối tượng là, là khi em trao tặng tình cảm 1 cách vô tư, trong sáng, thuần khiết, mà không kỳ vọng hay mong chờ để được nhận lại. Mà không kỳ vọng thì sẽ không phải thất vọng. Khả năng yêu thương của em tới đâu, em trao tặng tới đó, không cần gồng cố, không cần gắng gượng.
? Bao dung với đối tượng là nhìn nhận, công nhận, động viên, khuyến khích, khen ngợi những điều tốt đẹp ở họ và bao dung cả với những điều chưa đẹp ở họ.
? Kiên trì cho đối tượng thời gian, cơ hội để thay đổi những điều chưa được như ý và kiên trì lặp đi lặp lại tiến trình: yêu – bao dung – kiên trì.
?Trong tất cả những đối tượng mà ta cần xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp để có được hạnh phúc viên mãn thì bản thân ta chính là đối tượng quan trọng nhất.
Ta cần dành nhiều thời gian tu tập tiến trình: yêu thương – bao dung – kiên trì với chính ta nhiều nhất.
Chắc em đã nhiều lần nghe nói: “hạnh phúc tự tâm”. Bản thân em với nội lực của mình, với trái tim biết nới rộng yêu thương, chính là chỗ dựa vững chắc và bình an nhất để em tìm về mỗi khi gặp niềm đau, nỗi khổ.
Khi trái tim chưa đủ lớn để yêu vô điều kiện thì quay lại công thức này để thiếu ở bước nào thì bổ sung ở bước đó.
Nếu em đã yêu hết khả năng của mình rồi mà không như ý, thì có thể thay đổi/ cách ly/ tránh né đối tượng này.
Cuộc đời là 1 cuộc chơi, em hoàn toàn có thể sắp xếp, thay đổi kịch bản cho vai diễn của mình. Hãy luôn là người chơi thật thoải mái, thư giãn. Thời điểm nào là thời điểm cần “buông”, chỉ có em mới có thể biết rõ nhất. Cầm cốc nước nóng mãi tất phải mỏi tay, không muốn buông thì cũng sẽ phải buông thôi.
? Quay lại trường hợp của em, bạn trai gây lầm lỗi với em(mà cũng chưa chắc 100% là em không có sự hiểu nhầm) là việc của bạn ấy. Đau khổ vì việc đó lại là việc của cá nhân em phải chịu trách nhiệm. Nếu em có nội lực mạnh mẽ, em sẽ không phụ thuộc vào việc đối tượng đối xử tốt với em thì em mới vui, đối xử không tốt với em thì em buồn. Mà vui buồn là phải do tự bản thân em tạo ra.
Cha mẹ trách mắng em là việc của cha mẹ chưa đúng nhưng bức xúc vì chuyện đó là do em muốn mà thôi. Nếu em đủ thấu hiểu và bao dung em sẽ bình tâm mà thông cảm cho cha mẹ, và không lấy đó làm buồn.
Nhưng nếu em vẫn giận, vẫn buồn, vẫn thấy uất ức mà không thể thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đó. Hãy bao dung với bản thân, cứ cho mình cơ hội được ôm ấp nỗi đau của mình. Đau khổ cũng là 1 thành phần của cuộc sống giúp em trưởng thành hơn. Cứ lắng lòng lại, tự hỏi mình em đang cần điều gì, em đang muốn điều gì nhất. Rồi hãy dũng cảm làm điều mình muốn. Cứ kiên trì cho mình thời gian, đừng vội vàng, đừng thúc ép.
Em đang đau buồn, hãy cứ thưởng thức nỗi buồn, đừng tranh đấu với nó hay đè nén nó. Rồi em sẽ thấy, nỗi buồn cũng đẹp chẳng kém niềm vui.
? Mai thường nhắc với em về thiền. Vì một trong rất nhiều lợi ích mà thiền mang đến cho người hành thiền, đó là sự quan sát chính bản thân mình. Nhờ thiền, em sẽ được quay về với bên trong của mình, lặng im nghỉ ngơi, quan sát để tìm hiểu chính mình. Giúp em kết nối sâu sắc hơn với linh hồn mình, bồi dưỡng cho em một nội tâm sâu sắc, một nội lực mạnh mẽ.
Viết tới đây, thấy dài quá rồi, phải dừng hôm nay ở đây thôi.
Em đọc nhé, thắc mắc gì chúng mình sẽ lại cùng trao đổi.
Hẹn gặp lại em, với tâm an yên và nội lực mạnh mẽ hơn, cô gái nhé!

——————-
Hà nội, ngày 02/11/2017
Phạm Phương Mai – Happy Lady